top of page

BLOG

LEARN & SHARE
ค้นหา

ลาเต้อาร์ต (Latte Art) ที่ดี ควรมีลักษณะอย่างไร ?

รูปแบบการเทลาเต้อาร์ต (Latte Art) ที่ได้รับความนิยม คือการเทแบบ Free Pour เนื่องจากมีการแข่งขันกันในเวทีระดับโลก โดยจะมีเกณฑ์การตัดสินหลักๆ 3 ข้อด้วยกัน เพื่อพิจารณาว่าการเทลายในแก้วนั้นดีหรือไม่ คือ


  1. คุณภาพของฟองนมที่สตีมมา ต้องอยู่ในระดับ Micro Foam คือ เนียนเรียบ ไม่มีฟองอากาศหยาบๆ หรือฟองใหญ่ที่สามารถเห็นด้วยตาเปล่าปนอยู่ ผิวของฟองนมควรมีลักษณะเงาวาว ไม่ดูด้าน และหนาเกินไป

  2. ความคมชัดของลาย ต้องชัดเจน มองแล้วต้องดูออกว่าคือลายอะไร และควรมีขอบเขตสีขาวของฟองนมที่ตัดกับสีน้ำตาลของกาแฟชัดเจน (Contrast) ไม่ฟุ้งเลือนเป็นลายด่างทั่วแก้ว

  3. ความสมดุลย์ของลาย เช่น ลายหัวใจ ควรมีขนาดด้านซ้ายและขวาเท่ากัน ไม่เล็กข้างใหญ่ข้าง มีตำแหน่งอยู่กึ่งกลางแก้วพอดี รวมทั้งขนาดของลายต้องพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับขนาดความกว้างของปากแก้ว รวมถึงองศาของลาย ควรตั้งฉากกับหูแก้วที่อยู่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาพอดีด้วย


ลักษณะของลายที่ดี และเข้าเกณฑ์ที่กล่าวมา ทั้ง 3 ข้อลักษณะของลายที่ไม่ดี - ฟองนมหยาบ, ลายไม่ชัดเจน และขนาดไม่เหมาะสม

Credit : รูปภาพจากอินเตอร์เน็ต 


การเทลาเต้อาร์ต (Latte Art) แบบ Free Pour จะแบ่งความยากเป็น 2 ระดับ คือ


1. ขั้นพื้นฐาน (Basic) ได้แก่ ลายหัวใจ (Heart) , ทิวลิป (Tulip) และใบไม้ (Rosetta)2. ขั้นสูง (Advanced) ซึ่งเป็นการเอาเทคนิคการเทของ 3 ลายพื้นฐานมาพัฒนา และใส่รายละเอียดเข้าไปเพิ่ม เพื่อให้ลายสวยขึ้น ซึ่งแบ่งเป็นอีก 2 รูปแบบ คือ

  • ลายปราณีต (Fine Line) เช่น ลายหัวใจพื้นฐาน แต่สามารถเพิ่มริ้วเป็นชั้นๆด้านใน (Layered Heart) หรือจากลายทิวลิปพื้นฐาน แต่เพิ่มริ้วของแต่ละชั้นเข้าไปอีก (Winged Tulip) รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนใบของลายใบไม้ (5 Rosettas)


  • ลายยก (Multi Pattern) เป็นการเอาเทคนิคการเททั้งหมด มาประกอบกันเพื่อสร้างลายใหม่ๆ เช่น ดอกกุหลาบ กระรอก นก หรือตามแต่จินตนาการของบาริสต้า แต่ต้องสร้างสรรค์ออกมาให้ผู้อื่นสามารถเข้าใจได้ในทันทีที่ดูว่าเป็นลายอะไร


หากใครที่ต้องการฝึกเทลายขั้นสูง (Advanced) จำเป็นต้องฝึกฝน และมีความแม่นยำในการเทลายพื้นฐานมาก่อนแล้วระดับหนึ่ง เพราะนอกจากต้องสตีมนมให้ได้ฟองเนียน มีความหนาปานกลาง และได้ระดับเดียวกันทุกครั้งแล้ว ยังต้องสามารถจดจำการเทแบบเบสิคได้คล่องแคล่ว เพื่อสามารถนำมาเทประกอบกันเป็นลายใหม่ที่ต้องการได้ทันที#สตีมนมอย่างไร #ฝึกเทลาเต้อาร์ต #ทำไมเทลาเต้อาร์ตไม่ได้

ดู 7,482 ครั้ง

Comments


bottom of page