top of page

BLOG

LEARN & SHARE
ค้นหา

ช่องทางการสมัครงานบาริสต้าในออสเตรเลีย1. Walk-in


ข้อดี : นายจ้างสามารถเห็นหน้า และบุคลิกของเราได้เลย

ข้อเสีย : เหนื่อย เพราะอาจต้องเดินเยอะ

ช่องทางคลาสสิคที่ยังใช้ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเห็นประกาศรับสมัครงานติดที่หน้าร้านหรือไม่ก็ตาม เราสามารถเดินเข้าไปสอบถามกับนายจ้างได้เลย เช่น Supervisor หรือ Manager ที่อยู่ในร้านขณะนั้น ว่าตอนนี้ต้องการรับสมัครบาริสต้าเพิ่มมั้ย และบอกว่าเราอยากสมัครงานครับ หรือถ้ายังไม่รับตอนนี้ ก็ขออนุญาตเค้าฝาก CV ของเราไว้ก่อนก็ได้ ไม่เสียหายครับ คำแนะนำ ควรเตรียม Resume หรือ CV ไปด้วยเพื่อยื่นให้กับนายจ้างได้ทันที และควรไปในช่วงเวลาที่ร้านไม่ค่อยยุ่ง หรือมีลูกค้าน้อย เพื่อให้นายจ้างพอมีเวลาคุยกับเราได้บ้าง และถ้าเป็นช่วงเวลาที่ทางร้านสะดวกพอดี ก็อาจมีการสัมภาษณ์ และให้ทดลองงานได้ทันที ฉะนั้นเตรียมตัวไปให้พร้อมรับสถาณการณ์ด้วยนะครับ2. Online


ข้อดี : มีความอัพเดต รวดเร็ว สะดวกสบาย

ข้อเสีย : คู่แข่งก็เยอะเช่นเดียวกัน

ช่องทางที่สะดวกที่สุดสำหรับการสมัครงานในยุคนี้ เราสามารถสมัครได้หลายที่พร้อมกัน แม้อยู่บ้าน โดยเริ่มดูจากเว็บไซต์ หรือกลุ่มเฟสบุ๊ครับสมัครงานต่างๆของออสเตรเลีย เช่น Seek.com.au , au.indeed.com , careerone.com.au/search , Jora Local , Australia Jobs , Jobs in Australia , Jobs in Sydney , งานไทยในซิดนีย์ หรือแม้กระทั่งทางโซเชียลเน็ตเวิร์คของทางร้านเองโดยตรง เช่น Facebook, Instagram ที่บางครั้งจะโพสรับสมัครงาน (Hiring) เมื่อต้องการบาริสต้าครับ เราสามารถติดต่อสมัครงาน และแนบ CV ไปทางอีเมล์ หรือตามช่องทางออนไลน์อื่นๆที่ร้านรับสมัครได้เลยครับ


คำแนะนำ ควรหมั่นเข้าไปดูงานใหม่บ่อยๆ เพราะเมื่อเห็นงานที่ต้องการแล้ว จะได้รีบสมัครทันทีก่อนคนอื่น และควรใช้ภาษาอังกฤษได้ถูกต้องระดับหนึ่งในการสมัครงานด้วยครับ


 


เมื่อทางร้านพิจารณา และสนใจในคุณสมบัติของเราตาม CV ที่ยื่นไปแล้ว จะทำการติดต่อมานัดสัมภาษณ์ และทดลองงานกันภายหลังครับ ระหว่างนี้เราอาจไปสังเกตการณ์ และลองชิมกาแฟที่ร้านนั้นๆก่อนก็ได้ครับ ว่าการทำงานภายในร้านเป็นแบบไหน เช่น เน้นเร็ว มีออเดอร์ Takeaway เป็นส่วนมาก เวลาทดลองงานก็ต้องโฟกัสไปที่ความคล่องแคล่ว และความเร็วในการทำกาแฟเป็นหลัก อาจไม่ต้องเนี๊ยบมาก แต่ถ้ามีลูกค้านั่งกินในร้านมากกว่า ให้สังเกตดูว่าบาริสต้ามีการคุยกับลูกค้าอย่างไร เทลาเต้อาร์ตบ้างมั้ย ลายอะไร สวยแค่ไหน เวลาทดลองงานก็ต้องเน้นไปที่การแสดงออกทางบุคลิก เพื่องานบริการ และการทำกาแฟที่เนี๊ยบขึ้นมา ฟองนมต้องเนียน ได้ความหนาที่ถูกต้อง และต้องเทลาเต้อาร์ตได้ ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการประเมินความต้องการ หรือมาตรฐานของนายจ้างที่เราจะต้องสัมภาษณ์ด้วยในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ถ้าวางแผนดีก็จะมีชัยไปกว่าครึ่งครับ ขอให้ทุกคนโชคดี!!


คอร์สแนะนำ -> คอร์สเรียนชงกาแฟออสเตรเลีย หลักสูตรสำหรับงานบาริสต้าในออสเตรเลียโดยเฉพาะ ไม่ต้องมีพื้นฐานก็สามารถเรียนได้ พร้อมให้คำปรึกษา แนะนำ ทุกขั้นตอน #เรียนชงกาแฟ #คอร์สเรียนชงกาแฟ #เรียนบาริสต้า #บาริสต้าออสเตรเลีย #บาริสต้า

Comments


bottom of page