top of page

BLOG

LEARN & SHARE
ค้นหา

ทำไม Flit Café ไม่เปิดคอร์สเรียนชงกาแฟ แบบออนไลน์ ?

การทำกาแฟนั้นถือเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยทั้งศาสตร์ และศิลป์อีกสาขาหนึ่ง เป็นงานที่ซับซ้อน และมีรายละเอียดมาก หากผู้ชงได้ศึกษามาอย่างถี่ถ้วน จะเห็นว่าไม่สามารถมองข้าม หรือละเลยจุดใดจุดหนึ่งได้เลย ทุกปัจจัยมีผลทำให้กาแฟที่ชงออกมานั้นมีรสชาติ และคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันไป หากเราสามารถควบคุมปัจจัยเหล่านี้ได้ กาแฟที่ชงออกมาก็จะมีลักษณะเฉพาะตัวตามแต่ผู้ที่ชงต้องการสรรสร้างค์ หรือสามารถนำเสนอได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้นทุกคนที่อยากก้าวเข้ามาสู่โลกของการทำกาแฟ จึงควรศึกษาการทำกาแฟมาอย่างเพียงพอ และถูกต้อง แต่สิ่งหนึ่งนอกเหนือจากภาคทฤษฎี ที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้จากบทความในหนังสือ หรือโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย และไม่จำกัดแล้ว ก็คือการลงมือฝึกฝนปฏิบัติจริงด้วยตนเองจนเกิดความชำนาญ


การเรียนชงกาแฟแบบออนไลน์เองก็มีประโยชน์ในยุคสมัยที่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ผู้เรียนสามารถเรียนได้ทุกที่ทุกเวลาเมื่อสะดวก แต่ข้อเสียที่สำคัญประการหนึ่งก็คือ ผู้เรียนทำได้เพียงแค่ดู ฟัง และทำตามอยู่ฝ่ายเดียว เมื่อผู้เรียนมีข้อสงสัย บทเรียนออนไลน์ก็ไม่สามารถโต้ตอบ หรือชี้แจงข้อสงสัยให้กับผู้เรียนได้ทันที หรือแม้กระทั่งบางครั้งผู้เรียนที่กำลังฝึกใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์มากนัก อาจกำลังปฏิบัติผิดอยู่โดยไม่รู้ตัว บทเรียนออนไลน์ก็ไม่สามารถแนะนำได้ว่า การปฏิบัตินั้นผิดอย่างไร และควรแก้ไขอย่างไรบ้าง


การเรียนชงกาแฟ และปฏิบัติกับบุคคลผู้รู้จริง จึงถือเป็นทางลัดให้กับผู้เรียนได้อีกวิธีหนึ่ง โดยอาจารย์ที่มีประสบการณ์ สามารถสอนในสิ่งที่ถูกต้อง ผู้เรียนจึงไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกด้วยตนเอง และยังสามารถเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับเราได้ ในเวลาประสบปัญหาหลังจากเรียนจบไปแล้วอีกด้วย


ฉะนั้นการปฏิบัติที่ดีที่สุดก็คือการได้จับอุปกรณ์ และทดลองชิมรสชาติจริง โดยมีผู้สอนคอยให้คำแนะนำอยู่ใกล้ๆ สามารถชี้แนะได้ว่า สิ่งที่กำลังปฏิบัติอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ถูกหรือผิด หากมีคำถามที่ไม่เข้าใจก็สามารถสอบถาม และได้รับคำตอบที่ถูกต้องในทันที


แต่อย่างไรก็ตาม การชงกาแฟนั้น ถือเป็นอาชีพที่มีการเรียนรู้ไม่สิ้นสุด เนื่องจากโลกของกาแฟนั้น จะมีทฤษฎีความรู้ หรือแม้กระทั่งเทคโลโลยีใหม่ๆที่เกี่ยวข้องออกมาอยู่เสมอ ฉะนั้นไม่ว่าใครก็ตามหากรักในอาชีพนี้อย่างแท้จริงแล้ว ก็ควรหมั่นศึกษาหาความรู้ใหม่อยู่เสมอ หรือหมั่นสอบถามจากผู้รู้ ไม่ว่าจะทางออนไลน์ หรือออฟไลน์ จึงจะทำให้เราสามารถพัฒนาตนเองให้สามารถชงกาแฟได้เข้ากับยุคสมัย หรือความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอได้นั่นเอง#เรียนชงกาแฟ #เรียนชงกาแฟออนไลน์ #คอร์สเรียนชงกาแฟ

ดู 151 ครั้ง

Commentaires


bottom of page